3 loại rau khá phổ biến nhiều người thích ăn: giá đỗ, các loại rau họ cải, củ cải đường rất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn nhiều lại phản tác dụng.
Giá đỗ: Giá đỗ rất giàu dưỡng chất như là các loại vitamin B1, B2, C, E, khoáng chất amino acid, chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals), protein rất có lợi cho sức khoẻ. Giá đỗ chứa đầy đủ các những tố chất cần thiết cho sự phát triển của nội tiết tố nữ như là các tế bào tăng trưởng, kẽm, omega 3 và chất chống oxy hóa.


3 loại rau phổ biến nhiều người thích ăn nhưng ăn nhiều lại phản tác dụng
Trong giá đỗ cũng dễ bị chứa chất đạm ure để giá mọc nhanh hơn, mầm to, cho năng suất cao và mang lại được nhiều lợi nhuận. Vì thế nên, bạn ăn nhiều giá đỗ dễ bị nhiễm độc tác động tới sức khỏe.

Cách chọn giá đỗ: Giá đỗ nếu tự ngâm ủ theo cách truyền thống với nước sạch thì rất sạch sẽ và an toàn. Tuy nhiên, nhiều người bán hàng tham lợi đã dùng những loại hóa chất làm cho giá trở nên to hơn và bắt mắt hơn. Những loại hóa chất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, cụ thể nguy hiểm nhất là các loại bệnh ung thư. Để chọn được giá đỗ sạch, an toàn, cần chú ý không chọn loại nào quá mập, trắng ngần và không có rễ.

Các loại rau họ cải: Rau họ cải luôn được coi là nguồn chất xơ dồi dào cũng như rất giàu các chất dinh dưỡng như: Carotenoid (beta-carotene, lutein, zeaxanthin), vitamin C, E, K; folate và khoáng chất. Ngoài ra, rau họ cải còn chứa glucosinolate là chất chứa lưu huỳnh, tạo ra mùi thơm hăng và vị đắng của các loại rau họ cải.


3 loại rau phổ biến nhiều người thích ăn nhưng ăn nhiều lại phản tác dụng
Mặc dù những loại rau này có nhiều chất xơ, ít calo và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chúng cũng có thể gây ra đầy hơi. Nguyên nhân do chúng ta không có enzym để tiêu hóa raffinose, một loại đường phức thường thấy trong rau họ cải. Vì vậy, khi những loại rau này đi vào ruột non, chúng sẽ bị vi khuẩn lên men và tạo ra khí mê-tan, carbon dioxide và hydro, dẫn tới đầy hơi.

Củ cải đường: Củ cải đường chứa ít calo nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất có giá trị. Củ cải đường đặc biệt giàu folate, một loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng, phát triển và sức khỏe tim mạch.


3 loại rau phổ biến nhiều người thích ăn nhưng ăn nhiều lại phản tác dụng
Bên cạnh việc chứa nhiều chất sắt, giàu chất ngăn chặn oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ, củ cải đường còn hỗ trợ sức khỏe cho mắt và gan, hạ huyết áp, làm chủ chất béo trung tính trong máu.

Tuy nhiên nếu như ăn quá nhiều củ cải đường, bạn sẽ có khả năng có nhiều công dụng phụ không ước muốn, chẳng hạn như nước tiểu và da chuyển thành màu đỏ, hạ huyết áp, gây phát ban, ảnh hưởng tới thai nhi và giảm lượng canxi trong cơ thể.

Advertisement
Advertisement
Advertisement

By admin1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.